CHỈNH SỬA
bao-tang-cham-da-nang

Bỏ Túi 5 Điều Thú Vị Về Bảo Tàng Chăm Pa Tại Đà Nẵng

110

Bảo tàng chăm Đà Nẵng được xem là bảo tàng trưng bày những hiện vật về văn hóa Chăm pa lớn nhất Việt Nam, là nơi lưu giữ những tác phẩm, cổ vật từ nền văn hóa Chăm và trở thành nơi trưng bày hàng đầu trong việc bảo tồn và phát triển giá trị các di sản của nền văn hóa này.

Nếu bạn có dịp đến chơi Đà Nẵng, đừng bỏ qua bảo tàng này nhé. Và để cho các bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về nơi đây, hôm nay Top1DaNang.Com sẽ cung cấp cho các bạn một vài thông tin hữu ích.

MỤC LỤC

  1. Bảo Tàng Chăm Pa Đà Nẵng - Kiến Trúc

  ❖ Bảo tàng Chăm pa Đà Nẵng với kiến trúc Gothic vô cùng độc đáo thời Pháp thuộc sẽ khiến du khách khi bước chân vào khuôn viên phải ngạc nhiên trầm trồ. Những mái vòm hình vòng cung với điểm kết thúc là đỉnh nhọn, kết hợp với hệ thống cửa sổ bằng kính sẽ tạo cho nơi đây ngập tràn ánh nắng mặt trời.

  Bảo tàng Chăm Đà Nẵng
  Bảo tàng Chăm Đà Nẵng

  ❖ Sự kết hợp của kiến trúc Pháp và những trang trí khuôn viên hoa cỏ tự nhiên, thơm ngát sẽ dễ dàng đem đến cho khách du lịch một trải nghiệm tuyệt vời và thú vị. Trải qua 2 lần trùng tu mở rộng, một lần vào 1930, một lần vào 2002, tuy nhiên cho tới nay, bảo tàng Chăm Đà Nẵng vẫn còn  giữ trọn được nét tinh hoa của phong cách kiến trúc Gothic ấy.

  2. Lịch Sử Hình Thành Bảo Tàng Chăm Tại Đà Nẵng 

  ❖ Bảo tàng Chăm tại Đà Nẵng lần đầu tiên được xây dựng là vào năm 1915. Về thực tế, các hiện vật, cổ vật về văn hóa Chăm đã được tìm thấy ở Đà Nẵng và các tỉnh xung quanh từ 20 năm trước, được gom lại với nhau ở một nơi gọi là “công viên Tourance”.

  ❖ Và những người khai quật được nền văn hóa này là những nhà khảo cổ học người Pháp, chính vì thế hiện nay ngoài những hiện vật ở bảo tàng Đà Nẵng thì còn một số khác đã được mang về Pháp.

  ❖ Vào năm 1902, EFEO đã bắt đầu ý tưởng xây dựng dự án về việc mở bảo tàng trưng bày các hiện vật ở Đà Nẵng. Và bảo tàng đã được xây dựng theo kiến trúc Pháp kết hợp các đường nét Chăm đặc trưng bằng thiết kế của 2 vị kiến trúc sư người Pháp là Auclair và Delaval. 

  Bảo tàng Chăm tại Đà Nẵng

  ❖ Đợt trùng tu thứ nhất là vào 1930, không gian của phòng trưng bày đã được chia lại và phố trí thành những khu vực khác nhau theo vị trí địa lí như phòng Mỹ Sơn, Đồng Dương, hay hành lang Quảng Nam, Bình Định

  ❖ Đến năm 2002- đợt trùng tu thứ 2, tòa nhà 2 tầng đã được phát triển xây thêm vào ngay phía sau, mở rộng thêm 1000 m2 dành cho các hiện vật sau năm 1975.

  ❖ Năm 2016, toàn bộ các dự án tổng thể liên kết về trưng bày, lễ hội, làng nghề đã được hoàn chỉnh, đi vào phục vụ cho du lịch và giáo dục. 

      ➤ Một địa điểm bảo tàng khác tại Đà Nẵng mang phong cách hiện đại và độc đáo cũng không kém phần thu hút du khách check-in thường xuyên chính là trung tâm Bảo Tàng 3D Đà Nẵng. Nếu có dịp du lịch nơi đây thì đừng bỏ qua địa điểm hot hit này bạn nhé. Mang theo một chiếc máy ảnh xịn sò và "tậu" cho mình thật nhiều album hình sống ảo cực chất lượng nhé!

  3. Bảo Tàng Chăm Đà Nẵng Có Gì?

  ❖ Vậy thì bên trong bảo tàng chăm Đà Nẵng có gì? Không chỉ là những hiện vật, di sản, ở trong bảo tàng chăm Đà Nẵng còn là những câu chuyện về lịch sử hào hùng, những công trình nghệ thuật điêu khắc bậc nhất.

  ❖ Trải qua thời kì xây dựng và hoàn thành suốt từ 1915 đến nay, nằm giữa lòng thành phố, bảo tàng đã chứng kiến nhiều mốc lịch sử, những thăng trầm và sự đổi thay qua những đợt trùng tu sửa đổi và hoàn thiện.

  Bảo tàng Chăm Pa Đà Nẵng
  Bảo tàng Chăm Pa Đà Nẵng

  ❖ Ở bảo tàng, chúng ta có thể tham quan và tìm hiểu văn hóa Chăm pa từ hơn 200 hiện vật, với hàng trăm hiện vật bên trong bảo tàng, bên ngoài khuôn viên và cả nghìn hiện vật được lưu giữ trong kho.

  ❖ Với kiến trúc độc đáo, hài hòa, cùng không gian thoáng đãng, tham quan bảo tàng, bạn sẽ được tái hiện một cách hoàn hảo hình bóng vương quốc Chăm pa thời đại hưng thịnh. 

  >>> Check-in ngay: 03 Ngôi Chùa Linh Ứng Đà Nẵng Tuyệt Đẹp 

  4. Thông Tin Tham Quan Bảo Tàng Chăm Pa Đà Nẵng

  ❖ Để phục vụ cho nhu cầu tham quan tìm hiểu của khách du lịch, sau đây sẽ là một vài các thông tin về bảo tàng Chăm pa Đà Nẵng:

  Bảo tàng Chăm Đà Nẵng địa chỉ: Số 02 Đường 2-9, Phường Bình Hiên, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng

  ✔ Nếu bạn thắc mắc và đang cần tìm kiếm thông tin Bảo tàng Chăm Đà Nẵng giá vé thì hãy tham khảo ngay: 

  • Trẻ em dưới 16 tuổi: Miễn phí giá vé
  • Người lớn trên 16 tuổi: 40.000/vé
  • Sinh viên: 10.000/vé

  ✔ Bảo tàng Chăm Đà Nẵng giờ mở cửa: 7:00 - 17:30 mỗi ngày

  Bảo tàng Chăm ở Đà Nẵng

  5. Những Quy Định Khi Tham Quan Bảo Tàng Chăm Tại Đà Nẵng

  Cũng như những nơi tham quan khác, bảo tàng Chăm tại Đà Nẵng cũng có những quy định riêng dành cho du khách tham quan mà bạn cần lưu ý:

  • Khách du lịch tham quan phải mua vé hợp lệ có con dấu của bảo tàng
  • Không được mang theo các vật nhọn, chất cháy nổ, gây thương tích vào bảo tàng
  • Khách không được mang theo các chất gây nổ, chất dễ cháy, vật dụng nhọn 
  • Trước khi vào tham quan thì khách sẽ phải kí gửi túi xách, hành lí tại phòng trực ban.
  • Không được chạm, sờ vào các hiện vật trong không gian trưng bày.
  • Không hút thuốc và gây mất vệ sinh, trật tự trong bảo tàng
  • Không được quay chụp các hiện vật và đăng lên các trang thông tin nào

  Trên đây là những thông tin về bảo tàng Chăm Đà Nãng Top1DaNang.Com muốn gửi đến các bạn, hi vọng các bạn đã có được những kiến thức thú vị và bổ ích về địa điểm này. Bạn đã sẵn sàng để lên kế hoạch ghé thăm điểm đến này cùng các địa danh du lịch khác tại thành phố nổi tiếng này chưa nào?